Báo Australia: Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam

Thứ hai, 23/05/2016, 17:35 (GMT+7)

(An Ninh - Quốc Phòng) - Trang ABC (Australia) ngày 23/05/2016 đưa tin, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí kéo dài hàng thập kỷ cho Việt Nam.

Động thái gỡ bỏ lệnh cấm vận là biểu tượng của sự thay đổi trong mối quan hệ giữa hai nước, đã có những chuyển biến trong hoạt động thương mại và giao lưu văn hóa.

“Mỹ sẽ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán thiết bị quân sự cho Việt Nam – lệnh cấm đã tồn tại trong 50 năm.”, Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cả hai nước đang quan sát các hoạt động xây dựng căn cứ quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Obama lại tách biệt quyết định cho phép bán vũ khí cho Việt Nam với các lo ngại chung về các tuyên bố của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.

obama-bien-dong-200516

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí kéo dài hàng thập kỷ cho Việt Nam

“Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí “không dựa trên Trung Quốc… mà là vì mong muốn của chúng tôi trong việc hoàn thiện quá trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam”, Tổng thống Obama chia sẻ. Ông cũng khẳng định: “Ở giai đoạn này, hai nước đã phát triển một mức độ tin tưởng và hợp tác nhất định”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sát thương đã có từ thời Chiến tranh Lạnh. Chủ tịch nước chia sẻ: “Việt Nam đánh giá cao quyết định của Mỹ trong việc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, một bằng chứng rõ ràng cho thấy hai nước đã hoàn toàn bình thường hóa quan hệ”.

Chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày của Tổng thống Obama diễn ra khoảng 41 năm sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Mỹ đang tìm cách kết thân với các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương trong một sự thay đổi chiến lược để khai thác tiềm năng của khu vực cũng như ngăn chặn sự ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Chi tiêu quân sự của Việt Nam đã tăng mạnh trong thập kỷ qua, tăng 130% so với năm 2005, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm. Tuy nhiên, phần lớn vũ khí của Việt Nam là các trang thiết bị đã lỗi thời của Nga.

Hữu Anh (dịch từ ABC)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]