Chủ tịch Quốc hội gặp Thị trưởng Thành phố Toulouse, Pháp

Thứ tư, 03/04/2019, 07:46 (GMT+7)

(Thời sự) - Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thị trưởng TP Tuolouse sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 12, thể hiện sự ủng hộ để Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị. 

Chiều 2/4, giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp – Việt Nam lần thứ 11 được tổ chức tại Thành phố Toulouse, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Thị trưởng TP Toulouse Jean-Luc Moudenc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đến thăm Thành phố Toulouse xinh đẹp, cổ kính được biết đến với cái tên “Thành phố màu hồng”; cảm ơn Thị trưởng Jean-Luc Moudenc và lãnh đạo chính quyền Thành phố đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp rất chu đáo, trọng thị. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Thành phố đã đăng cai tổ chức rất thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Pháp – Việt Nam lần thứ 11.

Thị trưởng Thành phố Jean-Luc Moudenc cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Hội nghị; cho rằng, việc chọn Toulouse là thành phố chủ nhà của Hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 11 thực sự là một lựa chọn hết sức đúng đắn. Lãnh đạo TP Toulouse rất vui mừng và mong đợi sự kiện này; sự kiện càng trở nên tuyệt vời hơn khi có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

chu tich quoc hoi gap thi truong thanh pho toulouse, phap hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thị trưởng TP Toulouse Jean-Luc Moudenc

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về mối quan hệ hợp tác giữa TP Toulouse và Thành phố Hà Nội, Thị trưởng Jean-Luc Moudenc nêu rõ, từ năm 1996, Toulouse và Thành phố Hà Nội đã hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn một số di sản văn hóa và đạt kết quả tốt. Trên cơ sở này, Toulouse và Thành phố Hà Nội đã mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực văn hóa, giảng dạy đại học, y tế… Kể từ năm 1996 đến nay, Toulouse và Thành phố Hà Nội đã luôn củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Lý giải cho quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp giữa Hà Nội và Toulouse, Thị trưởng Jean-Luc Moudenc cho rằng, có một phần rất lớn là nhờ vào cộng đồng người Việt tại Toulouse. Đây là cộng đồng rất năng động và hòa nhập rất tốt vào đời sống của người dân địa phương. Thành phố luôn duy trì và thường xuyên có các cuộc giao lưu, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Tuoluose vào những dịp đặc biệt như Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Bên cạnh đó, số lượng sinh viên người Việt đang theo học tại Toulouse cũng rất lớn bởi đây là Thành phố giảng dạy đại học lớn thứ 2 ở Pháp. Toulouse hiện có khoảng 120.000 sinh viên mỗi năm và đã trở thành trung tâm đào tạo Đại học cũng như nghiên cứu khoa học top đầu của Pháp và Liên minh châu Âu.

chu tich quoc hoi gap thi truong thanh pho toulouse, phap hinh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng Thành phố Toulouse cùng đoàn cán bộ hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là lần thứ hai tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam do Thành phố Toulouse đăng cai tổ chức; đánh giá, Hội nghị lần thứ 11 đã rất thành công. Trong 2 ngày làm việc, các đại biểu đến từ các địa phương của hai nước đã thảo luận rất nhiều nội dung và nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác cũng đã được ký kết ngay tại phiên bế mạc.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, tại các cuộc hội đàm, hội kiến với Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Pháp của Đoàn, các nhà lãnh đạo Pháp đều đánh giá rất cao cơ chế hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của hai nước và mong muốn hai bên tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác này. Hà Nội cũng đã trở thành địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 12. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Thị trưởng TP Toulouse sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 12, thể hiện sự ủng hộ và góp phần để Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]