Đoàn nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam và Lào làm việc với tỉnh Quảng Nam

Thứ ba, 08/08/2017, 15:57 (GMT+7)

(Hoạt động) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quảng Nam là một trong những điểm sáng làm tốt công tác đối ngoại và công tác biên giới với Lào.

Sáng nay (8/8), tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu Đoàn nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam và bà Sysay Leudedmounsone – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu Đoàn nữ Đại biểu Quốc hội Lào đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

doan nu dai bieu quoc hoi viet nam va lao lam viec voi tinh quang nam hinh 1

Bà Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo những nét lớn về tình hình kinh tế – xã hội địa phương và kết quả trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các địa phương của Lào như: Sekong, Champasak, Attapu, Salavan có bước phát triển tốt.

Đặc biệt, mối quan hệ giữa 2 tỉnh giáp ranh là Quảng Nam và Sekong; đến nay đã có 26 sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của 2 tỉnh có quan hệ hợp tác kết nghĩa. Tất cả các huyện của tỉnh Sekong, các cặp thôn, bản 2 bên biên giới đều có quan hệ kết nghĩa.

Tình hình quốc phòng, an ninh khu vực biên giới giữa 2 tỉnh ổn định, hệ thống đường biên giới, cột mốc được giữ vững. Hai tỉnh đã phối hợp giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ việc phát sinh ở khu vực biên giới, duy trì tốt công tác tuần tra song phương bảo vệ đường biên giới, cột mốc, tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin giữa lực lượng bảo vệ biên giới 2 tỉnh; Phối hợp thực hiện nghiêm quy chế biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ các địa phương của Lào xây dựng nhiều công trình hạ tầng, trao tặng nhiều thiết bị y tế, giáo dục; Hỗ trợ học bổng toàn phần cho lưu học sinh Lào…

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu hoàn thành hạ tầng, nâng cấp cặp cửa khẩu Nam Giang – Đak Ta Ook lên thành cửa khẩu quốc tế; Tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Nghị định thư về biên giới và mốc quốc giới Việt Nam- Lào, Hiệp định về quy chế biên giới và cửa khẩu biên giới đất liền.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao sự phát triển nhiều mặt của tỉnh Quảng Nam, địa phương đã thực hiện tốt công tác biên giới, triển khai nhiều chương trình kết nghĩa, giúp đỡ các địa phương của Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam- Lào.

Theo bà Tòng Thị Phóng, Quảng Nam là một trong những điểm sáng làm tốt công tác đối ngoại và công tác biên giới với Lào. Đây là một trong những trọng điểm mà nhiều tỉnh biên giới quốc gia của Việt Nam học tập kinh nghiệm. Minh chứng đó là sự hợp tác toàn diện đặc biệt giữa Quảng Nam với Sekong, Champasak và nhiều tỉnh khác như Vientiane, Khammouane.

“Tuy còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Quảng Nam đã làm tốt công tác biên giới, công tác dân tộc và tôn giáo. Quảng Nam là một trong những nơi đóng góp to lớn vào hoạt động Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội” – Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và bà Sysay Leudedmounsone, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào cùng Đoàn nữ Đại biểu Quốc hội 2 nước đã đến dâng hương tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ và trồng cây lưu niệm tại đây.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]