Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác các địa phương Việt-Pháp lần thứ 11

Thứ tư, 03/04/2019, 05:46 (GMT+7)

(Chính trị) - Hội nghị là bước nối tiếp cho đà phát triển mới mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam – Pháp. 

Trưa 2/4 (giờ địa phương, chiều tối giờ Hà Nội), tại thành phố Toulouse (Cộng hòa Pháp), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Pháp và chủ trì Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11.

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp Philippe Dallier, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo các tổ chức hữu nghị hai nước, lãnh đạo một số địa phương Việt Nam và lãnh đạo một số địa phương của Pháp cùng các nhà đầu tư, đại diện doanh nghiệp 2 nước Việt Nam- Pháp.

ctqh chu tri le be mac hoi nghi hop tac cac dia phuong viet nam-phap  hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được đến thăm thành phố sắc hồng Toulouse và tham dự hội nghị. Đây là lần thứ 2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp.

Nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp luôn có mối quan hệ thân thiết. Việt Nam và Pháp cùng nhau trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm, cùng nhau vượt qua những khúc quanh để trở thành những người bạn đồng hành, tin cậy. Điều đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Pháp là mối quan hệ toàn diện, không chỉ ở phạm vi Trung ương, mà quan hệ hợp tác ở các địa phương giữa hai nước ngày càng có chiều sâu và mang đến hiệu quả thiết thực.

Hợp tác giữa các địa phương của hai nước có quy mô lớn nhất, có cơ chế tốt nhất trong mạng lưới hợp tác địa phương giữa Việt Nam và nước ngoài. Thông qua hợp tác địa phương, nhiều dự án cụ thể, thiết thực trong nhiều lĩnh vực từ quản lý đô thị, môi trường, y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, phát triển bền vững… đã được triển khai và mang lại kết quả rất tích cực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho rằng, Hội nghị cùng với chuyến thăm Pháp lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tạo thành bước nối tiếp cho đà phát triển mới mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam – Pháp. Điều này càng minh chứng rõ vai trò, tầm quan trọng và cho triển vọng phát triển quan hệ giữa các địa phương của hai nước, phục vụ hiệu quả và thiết thực cho sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia nói chung và của mỗi địa phương nói riêng. Đó cũng chính là điều mà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã khẳng định và kỳ vọng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chủ đề xuyên suốt của hội nghị là “Các quan hệ đối tác hướng tới phát triển đổi mới và bền vững của địa phương”, thể hiện rõ yêu cầu đồng thời cũng là thách thức cho các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa, với yêu cầu và thách thức phát triển đặt ra ngày càng cao và đa dạng.

ctqh chu tri le be mac hoi nghi hop tac cac dia phuong viet nam-phap  hinh 2

Chủ tịch Quốc hội giới thiệu cà phê Việt Nam cho các đại biểu.

Nhất trí với những nội dung mà các đại biểu hai nước đã trao đổi, bàn bạc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, yếu tố “sáng tạo” là yêu cầu cấp thiết không chỉ của quốc gia, mà của cả các địa phương trong bối cảnh, hiệp định thương mại tự do đa phương thế hệ mới và tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trước các thách thức đang thay đổi, cả ở Pháp cũng như ở Việt Nam, các địa phương phải tìm ra được những hướng đi mới, tạo đà phát triển cho hợp tác giữa các địa phương hai nước. Yếu tố sáng tạo rõ ràng đóng vai trò then chốt. Các địa phương cần coi nhận thức chung đó là nền tảng cơ bản để bảo đảm hiệu quả và thành công cho hợp tác trong tương lai.

Theo Chủ tịch Quốc hội, yếu tố “bền vững” nổi lên và xuyên suốt qua tất cả các lĩnh vực hợp tác cũng chính là mục tiêu hướng tới. Phát huy văn hóa, di sản phải đảm bảo nguyên tắc bền vững; giáo dục và y tế cũng để tạo ra nguồn lực có tính bền vững. Ứng phó với biến đổi khí hậu là tìm cách sống và thích nghi bền vững với những điều kiện khí hậu thay đổi. Phát triển kinh tế phải dựa trên nền tảng bền vững và quy hoạch đô thị cũng phải hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Mục tiêu bền vững phải trở thành một tiêu chí, một cơ sở để xây dựng kế hoạch và thực tế đang đòi hỏi các dự án hợp tác không chỉ ở quy mô quốc gia mà ở cấp độ địa phương đều phải có một tầm nhìn lâu dài, toàn diện, bảo đảm hài hòa giữa các mục tiêu phát triển kinh tế với an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, nước Pháp và người dân Pháp cùng chia sẻ các mối quan tâm về phát triển bền vững với nghĩa rộng. Thế giới chỉ có thể phát triển bền vững nếu tất cả các quốc gia đều tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau; cùng nhau xây dựng lòng tin với sự chân thành, thực tâm, trách nhiệm và bằng những hành động cụ thể.

ctqh chu tri le be mac hoi nghi hop tac cac dia phuong viet nam-phap  hinh 3

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kết quả của Hội nghị 11 đã tiếp sức cho những thành tựu mà các địa phương hai nước đã đạt được trong nhiều thập kỷ hợp tác cũng như tạo một xung lực cho những bước phát triển mới trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; bày tỏ tin tưởng, trong lần hội ngộ tới sau 3 năm nữa tại Hà Nội, hai nước sẽ có thêm nhiều kết quả, thành tựu trong hợp tác để cùng nhau chia sẻ và góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của mỗi địa phương.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp nhấn mạnh, sự hợp tác giữa các địa phương hai nước đã phát triển suốt 20 năm qua. Đây là một trong những ví dụ điển hình, thường được nêu ra trong quan hệ hợp tác giữa hai nước:

“20 năm qua, từ năm 1999 – 2019, quãng thời gian hợp tác phi tập trung giữa Pháp và Việt Nam là minh chứng cho sự vững chắc, sự năng động và sự sẻ chia lợi ích giữa hai bên, để củng cố hơn nữa sự phát triển của các địa phương hai nước. Điều này đã được chúng tôi khẳng định rất nhiều lần và nếu như có một ví dụ nào cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác giữa các chính quyền địa phương trong vai trò như một nhân tố trung gian và thúc đẩy quan hệ giữa nhà nước với nhà nước, thì đó chính là mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam. Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực châu Á mà một mối quan hệ đối tác như thế được nuôi dưỡng ở một tầm cao, với những thành công mà cả người Việt Nam lẫn người Pháp đều có thể tự hào”- Phó chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp cho biết.

Tại hội nghị, thành phố Hà Nội của Việt Nam và thành phố Toulouse của Pháp, tỉnh Yên Bái của Việt Nam và tỉnh Val de Marne của Pháp đã ký kết các văn kiện hợp tác.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]