Nhà đầu tư BOT cướp quyền sử dụng tiện ích cầu đường của người dân

Thứ sáu, 16/09/2016, 16:39 (GMT+7)

(Kinh tế) - Năm 2016 Kiểm toán Nhà nước lập kế hoạch kiểm toán 13 trạm BOT và đang tiến hành kiểm toán 6 trạm BOT, tại Hội thảo khoa học những vấn đề đặt ra đối với dự án BOT và vai trò kiểm toán nhà nước tổ chức vào sáng nay. Kiểm toán nhà nước đã phát hiện nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện và vận hành các dự án BOT – mô hình xây dựng – chuyển giao – vận hành.

Trong đó, vốn đầu tư mà Bộ giao thông vận tải huy động theo hình thức BOT tính đến tháng 7/2016 lên tới 212 ngàn tỷ đồng, cho 79 dự án giao thông. Đặc biệt, trường hợp BOT cầu Hạc Trì về tranh chấp giữa quyền lợi của người dân, Nhà nước và nhà đầu tư dẫn tới tâm lý nghi ngại về mô hình đầu tư này.

Người dân tập trung đông trên trạm thu phí BOT cầu Hạc Trì để phản đối việc chặn ô tô qua cầu cũ. Ảnh: Otofun.

Người dân tập trung đông trên trạm thu phí BOT cầu Hạc Trì để phản đối việc chặn ô tô qua cầu cũ. Ảnh: Otofun.

Lê Đình Thăng – Giám đốc Trường Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán cho rằng : “Khi đã lựa chọn dự án BOT và hai bên ký kết hợp đồng, thì hai bên tôn trọng thực hiện hợp đồng. Nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro thua, lỗ chứ không như hiện nay. Hiện nay quy định nhà đầu tư không bị lỗ, như thế không là kinh doanh”.

TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội nói : “Họ làm con đường, sau khi người dân sử dụng gặp lỗi về mặt thiết kế, lỗi trong quá trình xây dựng mà gặp tại nạn, thì Nhà nước với tự cách là chính quyền của dân, do dân, đại diện cho dân phải chịu trách nhiệm giám sát việc đó không đẩy rủi ro sử dụng dự án đó cho người dân”.

Hầu hết các dự án BOT giao thông đều lựa chọn cầu, đường, tuyến đường độc đạo trước đây xây dựng dựa trên tiền thuế người dân, duy tu bảo dưỡng dựa trên tiền phí người dân. Các dự án BOT hiện nay hầu hết nằm trên trục đường quốc lộ độc đạo, người dân không có quyền lựa chọn. BOT trở thành độc quyền, chủ đầu tư tìm mọi cách thu lợi nhuận còn người dân thì è cổ đóng phí. Nhà đầu tư lập dự án BOT một số đoạn chỉ rải bề mặt, thu phí. Thực chất là cướp đi quyền sử dụng của người dân đối với tiện ích vốn thuộc về họ. Chính vì vậy, một trong kiến nghị của Kiểm toán nhà nước là phải xóa bỏ tính độc quyền của dự án BOT.

Kết quả giám sát việc thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ khiến nhiều người giật mình bởi số tiền thu được trong những ngày có sự giám sát cao hơn nửa tỉ đồng mỗi ngày so với số tiền được báo cáo trước khi có kiến nghị về sự thiếu minh bạch.

Kết quả giám sát việc thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ khiến nhiều người giật mình bởi số tiền thu được trong những ngày có sự giám sát cao hơn nửa tỉ đồng mỗi ngày so với số tiền được báo cáo trước khi có kiến nghị về sự thiếu minh bạch.

Phó Tổng Kiếm toán Nhà nước Trần Xuân Tiên chia sẻ : “Chỉ chấp thuận đầu tư dự án BOT đối với các dự án mà hạ tầng giao thông có đường song hành để người dân có được lựa chọn trong vấn đề giao thông phù hớp với điều kiện của mình”.

Từ thực tiển kiếm toán BOT, thời gian tới Kiếm toán Nhà nước sẽ tăng cường kiểm toán tiền dự án, tức là kiểm toán ở những khâu đầu tiên hình thành dự án trước khi ký kết dự án BOT nhằm mục tiêu phòng ngừa rủi ro, hạn chế lổ hổng khi thực hiện dự án này.

Theo VTV

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]