Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm và làm việc tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa

Thứ tư, 07/03/2012, 16:10 (GMT+7)

(Hoạt động) - Sáng 7.3, Ủy viên Bộ chính Trị, Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đã thăm và làm việc với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thường Xuân, Thanh Hóa. Nghe báo cáo về tình hình KT – XH của huyện năm 2011. Thường Xuân là huyện miền núi, biên giới, thuộc 62 huyện nghèo của cả nước. Cùng đi có đại diện Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, VPQH…

Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng thăm trường Dân tộc nội trú Thường Xuân, Thanh Hóa

Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng thăm trường Dân tộc nội trú Thường Xuân, Thanh Hóa

Huyện có diện tích tự nhiên 111.380,8ha; trong đó đất lâm nghiệp chiếm 81,32%; có 17km đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào. Năm 2011 tốc độ tăng trưởng GDP của huyện đạt 15,3%; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm; tỷ lệ hộ nghèo còn 39%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; an ninh biên giới ổn định, hòa bình và hữu nghị. Dựå án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào được triển khai tích cực và hiệu quả. Về thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, qua 3 năm thực hiện đã góp phần giúp Thường Xuân giảm nghèo nhanh hơn, bình quân mỗi năm giảm 3%; đã làm xong 4.082 nhà ở cho hộ nghèo, tổng số vốn được hỗ trợ là 83.755,2 triệu đồng; xóa nhà tranh tre tạm bợ; hoàn thành và đưa vào sử dụng 8 công trình giao thông, 4 công trình làm kênh mương hồ đập; 100% các xã có điện lưới quốc gia, có đường nhựa đến trung tâm xã. Các công trình phúc lợi xã hội được xây dựng đã đem lại hiệu quả và góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện còn chậm, thiếu những khâu đột phá, phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề còn khó khăn. Kết cấu hạ tầng KT-XH tuy có bước phát triển nhưng nhiều dự án triển khai còn chậm.

Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng biểu dương sự tiến bộ của huyện Thường Xuân; thời gian qua đã có hướng đi, cách làm đúng với quyết tâm cao thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, thể hiện sự đoàn kết nhất trí, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thường Xuân. Phó chủ tịch QH nhấn mạnh, đối với việc thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ huyện Thường Xuân đã có bước phát triển nhanh đáng mừng, thể hiện ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, trồng rừng… Trong thời gian tới, Thường Xuân cần quan tâm hơn nữa giữa phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục với công tác an ninh – quốc phòng; giữ vững quan hệ hợp tác tốt đẹp với nước CHDCND Lào. Chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ củng cố hệ thống chính trị. Phó chủ tịch QH đề nghị, Thường Xuân chăm lo công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; tiếp tục rà soát để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 30a, vươn lên là huyện phát triển nhanh trong các huyện miền núi của cả nước.

Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng lưu ý, là huyện biên giới, Thường Xuân cần cụ thể hóa phương pháp sản xuất, chăn nuôi chuyển dịch cơ cấu kinh tế, định canh định cư cho nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm đường biên và cột mốc biên giới; chăm lo công tác xây dựng đảng, thực hiện nghiêm túc kiểm điểm tự phê bình và phê bình sau khi có Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay; chuẩn bị tốt công tác quy hoạch cán bộ, công tác nhân sự.

Tiếp đó, Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đã thăm và tặng quà Đồn Biên phòng 505 ở xã Bát Mọt, Nhà máy thủy điện Cửa Đạt và trường Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân.

Theo (DBND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]