Quốc hội quyết định không thí điểm thu thuế nhà ở TP.HCM

Thứ sáu, 24/11/2017, 14:35 (GMT+7)

(Kinh tế) - Trong dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM mà Quốc hội dự kiến thông qua chiều nay 24-11, nội dung thí điểm chính sách thuế tài sản đã không còn.

Quốc hội quyết định không thí điểm thu thuế nhà ở TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội – Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho Tuổi Trẻ Online biết như vậy khi trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 24-11.

“Đã là thuế thì phải công bằng, không tạo ra vùng trũng về áp dụng pháp luật mà gây ra bất bình đẳng đối với người nộp thuế”, bà Quyết Tâm lý giải.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết qua tiếp thu ý kiến đại biểu, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã quyết định không thí điểm thu thuế tài sản tại TP.HCM. Quốc hội sẽ giao Chính phủ tiếp tục xây dựng luật thuế tài sản, trong đó có thuế nhà, để trình Quốc hội xem xét thông qua.

Khi Quốc hội thông qua rồi, áp dụng như thế nào là theo quy định của luật văn bản quy phạm pháp luật.

Tại các phiên thảo luận tại tổ và hội trường xung quanh đề án này, nhiều đại biểu bay tỏ lo ngại nếu cho TP.HCM thí điểm thu thuế tài sản, trong đó có thuế đối với nhà, thì thị trường bất động sản sẽ bị sụt giảm.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) nhận định việc ban hành một đạo luật là thuế tài sản để áp dụng trên phạm vi toàn quốc là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, nếu chỉ thí điểm áp dụng đối với TP.HCM thì nên cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến tính công bằng trong việc áp dụng và thực thi chính sách, trong khi nguyên tắc của thuế là phải đảm bảo tính công bằng, bình đẳng giữa các đối tượng nộp thuế.

“Thực tế có rất nhiều người được coi là đại gia về bất động sản, nếu như có tài sản, có nhà đất ở những địa bàn khác thì không phải nộp thuế, trong khi người dân có đất đai, tài sản tại TP.HCM lại là đối tượng chịu thuế”, đại biểu Hà Nội đã nói như vậy.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]