Trực tiếp: Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trả lời chất vấn

Thứ ba, 05/06/2018, 10:31 (GMT+7)

(Thời sự) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội vấn đề về thị trường lao động, việc làm, bạo hành trẻ em…

Theo nghị trình, cuối buổi sáng 5/6, Bộ trưởng LĐ-TB&XH trả lời chất vấn đại biểu về thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng các bộ: Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

 

10h30 sáng 5/6, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bắt đầu đăng đàn trả lời chất vấn. 68 đại biểu đã đăng ký chất vấn người đứng đầu ngành lao động – thương binh và xã hội.

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng): tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em những năm qua tăng, từ thành thị đến nông thôn, về khung hành lang pháp lý đã có những cử tri băn khoăn vì chưa bảo vệ được trẻ em. Bộ trưởng có suy nghĩ và giải pháp gì để giải quyết tình trạng trên?

truc tiep bo truong bo ldtbxh dao ngoc dung tra loi chat van hinh 1

Đại biểu Lê Thị Nga

Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên): Xin bộ trưởng cho biết giải pháp mạnh mẽ chặn đứng tình trạng bạo hành trẻ em? Cơ quan điều tra, bộ công an có những giải pháp nào chứng minh việc xâm hại trẻ em?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời: Các vụ xâm hại trẻ trong thời gian qua cần xử lý nghiêm. Tình trạng gần đây xuất hiện 1 số vụ việc phức tạp hơn, gây bức xúc cho xã hội, cả xã hội lên án. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục rà soát lại hệ thống pháp luật, đặc biệt là tăng cường phối hợp, hiệp đồng, đề cao trách nhiệm gia đình, nhà trường.

Đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh): Trong báo cáo KT-XH, Bộ trưởng đánh giá chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam còn thấp, giải pháp để nâng cao nguồn nhân lực? Bộ trưởng chọn năm 2018 là năm đột phá về giáo dục nghề nghiệp, bộ trưởng có kỳ vọng được như mong muốn không?…

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Thực hiện Nghị quyết TW 6 khoá XII chúng ta có giải pháp gì để sắp xếp lại các trung tâm đào tạo nghề? Tránh lãng phí nguồn nhân lực như hiện nay?…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời: Trong quá trình phát triển KT-XH, nguồn nhân lực đóng góp vai trò quan trọng, theo đánh giá chất lượng nguồn nhân lực thấp.

Nguyên nhân do chúng ta không theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nông nghiệp trên 33%, chuyển dịch cơ cấu chậm, cơ cấu đào tạo bất hợp lý. Điều quan trọng là chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được kỹ năng, các điều đảm bảo cho người làm việc gồm 3 vấn đề thu nhập, độ an toàn, mạng lưới an sinh.

Thời gian tới, việc ưu tiên giáo dục nghề nghiệp là việc ưu tiên. “Chúng tôi đặt giáo dục nghề nghiệp là quan trọng, đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, Bộ trưởng cho hay.

Đối với việc đột phá giáo dục nghề nghiệp là một chủ trương cực kỳ quan trọng. Có 3 chuyện phải quan tâm, đó là: quy hoạch toàn bộ mạng lưới; chuyển sang tự chủ, là động lực để phát triển nghề nghiệp –  đúng theo tinh thần NQ TW6.

Đây là đề án đổi mới tái cơ cấu kinh tế. Ngoài ra chuyển hẳn sang kết nối doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đồng hành, nhiều quốc gia thành công ở chỗ này. “Chúng tôi chọn năm 2018 là khâu đột phá, chúng tôi thí điểm 10 trường để đào tạo gắn với thị trường, gắn với cung cầu. Đây là sự mở đầu, nhưng sự mở đầu này rất quan trọng và tạo hướng đi mới.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết TW 6 khoá XII chúng ta có giải pháp gì để sắp xếp lại các trung tâm đào tạo nghề, Bộ trưởng cho biết: “Trong thời gian vừa qua, chúng ta còn hơn 600 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chúng tôi kiên trì cùng với địa phương sắp xếp, theo phương châm tích hợp “3 trong 1” và “2 trong 1”, các trung tâm sát nhập, đến nay bộ máy đã gọn hơn. Trường nào không đáp ứng được yêu cầu mạnh dạn sắp xếp lại, không được thì giải thể. Ở mỗi địa phương có một trường cao đẳng, có cả hệ trung cấp và sơ cấp để tinh gọn bộ máy”.

Ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung bắt đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ông Dung là Bộ trưởng thứ 3 trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp lần này.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cũng đăng đàn trả lời ý kiến chất vấn của các đại biểu chất vấn tại hội trường.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]