Truyền hình Venezuela trình chiếu phim về Việt Nam ngày nay

Thứ ba, 05/05/2015, 12:10 (GMT+7)

(Thế giới) - Ngày 4/5, kênh truyền hình Telesur của Venezuela đã trình chiếu bộ phim tư liệu “Hành trình đến một quốc gia ‘không còn tồn tại’” của đạo diễn nổi tiếng người Cuba Isabel Santos (I-xa-bên Xan-tốt) nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam Việt Nam (30/4/1975).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong bộ phim này, đạo diễn Isabel Santos đã theo chân nhà quay phim Ivan Napoles (I-văng Na-pô-lết) giới thiệu những đổi thay “tưởng chừng như không thể tin nổi” tại Việt Nam sau hơn 40 năm ông quay trở lại mảnh đất mà trong ký ức của ông đã trải qua bao đau đớn và mất mát do chiến tranh.

Ivan Napoles là người đã cùng đạo diễn nổi tiếng người Cuba Santiago Alvarez (Xan-ti-a-gô An-va-rết) có mặt ở Việt Nam nhiều lần trong những năm 60 và 70 của thế kỷ trước để thực hiện các bộ phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Tạo sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, qua các hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam trong chiến tranh do chính ông quay, bộ phim khiến người xem cảm nhận được một đất nước bị tàn phá nặng nề bởi cuộc chiến, sự giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đôi dép cao su, ngày Bác Hồ ra đi, Mỹ ném bom Hà Nội và khu phố Khâm Thiên đổ nát hoàn toàn, phi công Mỹ bị bắt làm tù binh, chuyến thăm Việt Nam năm 1973 của Tổng Tư lệnh Cuba Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtơ-rô). Tuy nhiên, bên cạnh đó, theo bước chân ông, người xem cũng ngỡ ngàng về hình ảnh một Việt Nam đổi mới, phát triển kinh tế mạnh mẽ, cuộc sống của người dân ấm no, hạnh phúc.

“Hành trình đến một quốc gia ‘không còn tồn tại’” cũng diễn tả tình cảm đặc biệt của ông Napoles, 79 tuổi, nói riêng và nhân dân Cuba nói chung đối với Việt Nam, đặc biệt là những người từng được chứng kiến những mất mát và hy sinh mà dân tộc Việt Nam đã phải trải qua trong chiến tranh. Đứng trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 44 năm, ông Napoles đã không cầm được nước mắt, ông nhớ lại ngày Bác mất, ông cũng đã khóc như bất cứ người Việt Nam nào với tất cả sự ngưỡng mộ và lòng kính yêu Người. Quay trở lại những nơi từng đặt chân, ông đã vô cùng xúc động trước những đổi thay hoàn toàn, tràn đầy sức sống.

Ông bày tỏ sự cảm phục trước thành tựu to lớn mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã làm được khi đưa đất nước từ những đống tro tàn của chiến tranh nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế, xây dựng một xã hội phát triển và văn minh.

Trước khi bộ phim “Hành trình đến một quốc gia ‘không còn tồn tại’” được chiếu, Telesur đã đưa tin về lễ kỷ niệm trọng thể Ngày Thống nhất đất nước của Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và khẳng định dân tộc Việt Nam là một dân tộc không chịu khuất phục trước đế quốc. Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn tại buổi lễ cũng như lễ duyệt binh và diễu hành cũng được đưa tin đậm nét.

Kênh truyền hình Telesur cũng điểm lại rất nhiều bài báo ở khu vực Nam Mỹ về hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh ở Việt Nam với hơn 6 triệu tấn bom, đạn do Mỹ ném xuống cũng như chất độc da cam/điôxin. Cho tới ngày nay, người dân Việt Nam vẫn tiếp tục phải chịu đựng hậu quả này./.

(TTXVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]