Vì sự bình yên ở khu công nghiệp không tiếng ồn

Chủ nhật, 19/06/2016, 02:29 (GMT+7)

(An Ninh - Quốc Phòng) - Từ khi có mô hình cụm liên kết bảo đảm ANTT và nhất là sự ra đời của Đồn Công an khu đô thị – công nghiệp – dịch vụ VISIP tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp cũng như người lao động đã yên tâm hơn VISIP, tình hình an ninh trật tự chung trong KCN đã dần được ổn định, đặc biệt, từ đó tạo môi trường đầu tư tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục

Với chiều dài 7km từ tỉnh lộ 359 đến xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên là 2 tuyến đường rộng rãi, thoáng mát. Hai bên là những nhà máy công nghiệp hiện đại, điều cảm nhận thấy ở đây là sự yên bình, mặc dù có tới 40 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đang hoạt động, trên 10 ngàn công nhân đang làm việc song không hề thấy tiếng ồn của máy móc, thiết bị… đó là khu đô thị – công nghiệp – dịch vụ VISIP, một dự án quan trọng không chỉ cho riêng Thành phố Hải Phòng mà còn trong khu vực phía Bắc.

KCN  VSIP Hải Phòng

KCN VSIP Hải Phòng

Thiếu tá Vũ Văn Tấn, Trưởng đồn Công an khu công nghiệp (KCN) cho biết: VISIP đã và đang vươn lên đạt tiêu chí xanh, sạch, đẹp như đã đề ra. Tuy nhiên nhìn lại mới cách đây chỉ 5 năm khi dự án đi vào triển khai mọi sự đều ngổn ngang, rối bời. Sự phức tạp trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) liên tiếp xuất hiện làm đau đầu chính quyền sở tại và các nhà đầu tư. Kéo theo đó là sự bất ổn định về ANTT, đây cũng chính là vấn đề dễ làm tổn thương nhất cho môi trường đầu tư.

Với đặc thù là dự án mở, lại đang xây dựng, dân sinh ra vào tự do, các chuyên gia nước ngoài, công nhân lao động… của các công ty, sự cạnh tranh giữa các nhà thầu dẫn đến hiện tượng bảo kê, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ… rồi nạn trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy xảy ra thường xuyên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến phức tạp. Song một điểm chính là sự phối hợp đảm bảo ANTT giữa các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp nước ngoài với chính quyền địa phương còn nhiều hạn chế do thói quen, phong tục tập quán của họ và nhận thức về pháp luật Việt Nam của các đối tác này còn đơn giản, khô cứng…

Trước tình hình đó, ngày 29-9-2014 UBND huyện Thủy Nguyên quyết định thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) cụm liên kết bảo đảm ANTT tại KCN. Sự ra đời của BCĐ đã góp phần từng bước ổn định tình hình ANTT chung. Đặc biệt ngày 3-4-2015, CATP Hải Phòng triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an thành lập Đồn Công an KCN VISIP, quân số lấy từ lực lượng Công an huyện Thủy Nguyên với 15 CBCS năng nổ, xông xáo, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Từ đây đồn được coi là hạt nhân của cụm liên kết bảo đảm ANTT tại KCN.

Đại tá Lê Văn Dương, Trưởng Công an huyện Thủy Nguyên cho biết: Khi thành lập đồn, lãnh đạo Công an thành phố và Công an huyện đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao về công tác nghiệp vụ, đề ra các biện pháp chủ động nắm tình hình, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động lợi dụng “đục nước béo cò”, phá hoại, trộm cắp tài sản… đồng thời tham mưu và phối hợp với các doanh nghiệp về công tác bảo vệ tại từng công ty, doanh nghiệp, định hướng và ổn định tâm lý cho các chủ đầu tư và người lao động tại các doanh nghiệp trước mọi diễn biến phức tạp nảy sinh.

Theo ông Bùi Mạnh Tùng, Phó Tổng giám đốc Công ty VSIP Hải Phòng, từ khi có mô hình cụm liên kết bảo đảm ANTT và nhất là sự ra đời của Đồn Công an KC tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp cũng như người lao động đã yên tâm hơn VISIP, tình hình an ninh trật tự chung trong KCN đã dần được ổn định, đặc biệt, từ đó tạo môi trường đầu tư tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đến với KCN đầu tư, xây dựng các nhà máy, đem đến công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển của dự án.

Thiếu tá Vũ Văn Tấn tâm sự, hàng ngày các CBCS của Đồn trực tiếp xuống các công trường đang thi công nắm tình hình, đặc biệt các công trường nằm tại các xã có điểm nóng về ANTT và GPMB tuyên truyền, phát động nhân dân cảnh giác với các loại tội phạm, không để con em mình bị kẻ xấu lôi kéo, vi phạm pháp luật… đơn vị thường xuyên phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an thành phố kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động khai báo tạm trú và chấp hành pháp luật của người nước ngoài tại địa bàn… Qua 1 năm hoạt động từ tháng 4-2015 đến tháng 5-2016, Đồn đã trực tiếp thụ lý, giải quyết hàng chục vụ việc liên quan đến ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản…

Với những nỗ lực, thành tích đạt được sau 1 năm triển khai, vừa qua UBND huyện, Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã khen thưởng tập thể và các cá nhân Đồn Công an KCN VISIP.

Văn Thịnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]