Việt Nam mở rộng cửa chào đón doanh nghiệp Australia

Thứ bảy, 02/12/2017, 08:00 (GMT+7)

(Kinh tế) - Chiều 1/12 (theo giờ địa phương), tại thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự cuộc đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Australia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Australia. Ảnh: Đại biểu nhân dân

Đây là hoạt động do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth và chính quyền bang Tây Australia phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc đối thoại, Thư ký Quốc hội cho Thủ hiến bang Tây Australia – Bộ trưởng Bộ Quản lý khu vực công, phát triển nhà nước, việc làm và thương mại, quan hệ liên bang, ông John Carey MLA cho rằng Việt Nam nằm trong số nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, là nền kinh tế mở. Mối liên hệ giữa Việt Nam và Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng hai nước gần đây đã nhất trí sớm nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược. Trong bối cảnh này, việc tổ chức đối thoại doanh nghiệp giữa hai nước được đánh giá là sáng kiến kịp thời, năng động để doanh nghiệp hai bên trao đổi quan điểm, tăng cường kết nối.

Nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư, là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định trong nhiều năm qua, ông John Carey MLAcho rằng hai bên cần thường xuyên tổ chức các cuộc sang thăm, làm việc để thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác, mang lại lợi ích cho người dân hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu bật những lợi thế của Việt Nam, như: Có vị trí địa lý chiến lược có tính kết nối toàn cầu, chính trị-xã hội ổn định, dân số tiệm cận mức 100 triệu người vào năm 2020 với cơ cấu dân số vàng, môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, chi phí đầu vào cạnh tranh, hạ tầng giao thông được nâng cấp, nền kinh tế có độ mở cao, quy mô thị trường khá lớn với sức mua tăng nhanh, có tốc độ tăng trưởng nhanh. Vì thế, Việt Nam đã thu hút được hơn 313 tỷ USD tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký từ 128 đối tác, vốn thực hiện đạt trên 160 tỷ USD. Việt Nam từng bước trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, may mặc, nông nghiệp và thủy sản…

Đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Australia, trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh của mình, sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực: Công nghiệp chế tạo; năng lượng; cơ sở hạ tầng (theo hình thức PPP); nông nghiệp, chế biến thực phẩm; khoáng sản, viễn thông; dịch vụ, giáo dục, du lịch… Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn doanh nghiệp Australia tham gia vào quá trình tái cấu trúc hệ thống tài chính – ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án khởi nghiệp (start-up) đang bùng nổ hiện nay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn Australia và bang Tây Australia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như: Hàng nông – thủy sản, dệt may, sản phẩm gỗ, cao su, điện tử, linh kiện máy tính… của Việt Nam được tiếp cận và làm phong phú hơn sự lựa chọn của khách hàng Australia. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận thêm các sản phẩm lúa mì, khoáng sản, bông các loại, dược phẩm, thiết bị công nghiệp hiện đại, có chất lượng từ Australia.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết ban hành các chính sách, pháp luật và luôn đồng hành cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có các nhà đầu tư Australia triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh lâu dài và ổn định tại Việt Nam. “Việt Nam mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp Australia và cam kết sẽ đồng hành với các bạn trong quá trình đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

*Chiều tối cùng ngày, tại thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Alcoa và lãnh đạo Công ty Austral tới chào.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận mong muốn của Tập đoàn Alcoa về việc đầu tư tinh luyện khoáng sản tại Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ chuyển đề nghị của Alcoa tới Chính phủ. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, hướng tới các chuẩn mực chung của các nước OECD để các nhà đầu tư có thể yên tâm hoạt động ổn định, lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong lĩnh vực khai khoáng, hiện nay, Việt Nam đang đặt ra những yêu cầu rất cao nhằm bảo vệ môi trường, bảo đảm lợi ích của cả nhà đầu tư, nhà nước và nhân dân, đồng thời bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Tiếp lãnh đạo Công ty Austral (doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia có nghề đóng tàu rất phát triển và có lực lượng công nhân đóng tàu lành nghề. Hiện nay, Việt Nam đang cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước làm ăn kém hiệu quả, trong đó có các doanh nghiệp đóng tàu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu quyết định đầu tư vào Việt Nam, Austral có thể đầu tư xây dựng các xưởng đóng tàu mới, tuy nhiên, cũng có thể tính toán việc mua lại các cơ sở đóng tàu của Việt Nam hiện đang hoạt động kém hiệu quả để tận dụng nhà xưởng và lực lượng công nhân sẵn có.

(Theo TTXVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]