Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Thứ bảy, 12/11/2011, 15:59 (GMT+7)

(Thời sự) - Sáng nay, 12/11 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức New7Wonders đã công bố kết quả sơ bộ danh 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, trong đó có Vịnh Hạ Long.

Danh sách sơ bộ 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được tổ chức có trụ sở tại Thụy Sỹ công bố vào 19h7 giờ GMT ngày 11/11 tức 2h7 sáng 12/11 giờ Việt Nam.

Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh

Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh

Theo thông tin từ Cục hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong thư chúc mừng của tổ chức New7Wonders có đoạn viết: “Hôm nay chúng tôi thông báo kết quả tạm thời vòng một (first count provisional results) của cuộc bầu chọn toàn cầu lần thứ hai của thế giới – 7 Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới.

7 ứng cử viên được chọn qua hàng trăm triệu phiếu bầu trên toàn thế giới là: Amazon, Vịnh Hạ Long, Thác Iguaza, Đảo Jeju, Công viên Komodo, Sông ngầm Puerto Princesa, Núi Bàn. Các bạn, những người hỗ trợ, ủng hộ trên toàn thế giới của Vịnh Hạ Long đã thực hiện tuyệt vời công tác vận động”.

Kết quả trên sau khi được Tổ chức New7Wonders thẩm định, các kỳ quan trên sẽ được công bố chính thức tại lễ công bố diễn ra tại địa điểm có kỳ quan và thủ đô mỗi nước.

Ngay sau khi kết quả được công bố, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, “đây thực sự là niềm vui không chỉ của người dân Quảng Ninh, người dân Việt Nam mà còn là niềm vui của bạn bè thế giới yêu mến Việt Nam”.

Trong thời gian tới, theo ông Phạm Minh Chính, trước tiên chúng ta cần phải xây dựng và nhân rộng ý thức của tầng lớp nhân dân trong việc gìn giữ, tôn tạo di sản thế giới, kỳ quan thế giới. Cùng với đó, quan tâm, làm  tốt hơn công tác giữ gìn môi trường, chú trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn trên Vịnh Hạ Long, xây dựng văn hóa du lịch, tạo nên sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút sự đầu tư cũng như khách du lịch đến với kỳ quan Vịnh Hạ Long để Vịnh Hạ Long xứng đáng với những với sự tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè thế giới.

Để chúc mừng Vịnh Hạ Long và chúc mừng chặng đường 4 năm qua của công tác quảng bá và vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trong và ngoài nước, vào 19h30 ngày 12/11 tại Quảng trường Cách Mạng tháng 8 (Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình: “Đêm Dạ hội chào mừng 4 năm cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành 7 Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới”.

Vịnh Hạ Long đã được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Ngày 17/12/1994, Vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị về thẩm mỹ. Ngày 2/12/2000, Vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị địa chất, địa mạo.

Vịnh Hạ Long đã vượt qua hơn 400 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, lọt vào danh sách 28 kỳ quan để lựa chọn ra 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Với sự vinh danh mới này, Vịnh Hạ Long có cơ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Trong 9 tháng đầu năm nay, ngành du lịch Quảng Ninh đã đón 5,1 triệu lượt khách, trong đó 1,7 triệu lượt khách du lịch quốc tế.

Vịnh Hạ Long có bờ biển dài 120 km, rộng 1.553 km2 với 1.969 hòn đảo nhỏ. Một số đảo rỗng với các hang động lớn, các đảo khác là nơi sinh sống của ngư dân. Nơi đây có đến 200 loài cá và 450 loại động vật thân mềm.

Điểm đặc trưng nữa của Vịnh Hạ Long là sự phong phú của các hồ bên trong hòn đảo đá vôi, ví dụ đảo Đầu Bê có đến 6 hồ nước.

Hoài Hương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]